CUỘC SỐNG Ở ÚC

Cộng Đồng Người Việt Ở Melbourne

admin . 28 Tháng Tám, 2021

Một trong những lý do khiến du học sinh Úc lựa chọn khu cộng đồng người Việt vì chi phí sẽ rẻ hơn và có chung nền văn hoá để không cảm thấy quá lạc lõng vào các dịp lễ tết. Bean Up chia sẻ về một số khu cộng đồng người Việt lớn ở Melbourne như Springvale, Footscray, St. Albans, Richmond.

“Theo mình, du học sinh mới đến Úc cụ thể là Melbourne, nếu bạn không có người quen sẵn thì vẫn nên chọn khu vực gần trường trước, sau đó có thể chọn chuyển đến các khu khác theo sở thích”

1. LỢI ÍCH KHI SỐNG Ở CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT

 

Với mình khi ở cùng cộng đồng người Việt sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày:

Công việc tại các nhà hàng Việt. Công việc ở đây là phục vụ, phụ bếp, pha chế barista, bán hàng trong các cửa hàng, chợ. Đối với môi trường Việt bạn sẽ gặp một chút thiệt thòi về tiền lương mỗi giờ làm (tuỳ theo chủ), bù lại đãi ngộ ăn uống sẽ tốt hơn, không đòi hỏi tiếng Anh.

 

Dịch vụ nào cũng có, và với mức giá rẻ: như nha khoa, khám chữa bệnh, cắt tóc hay các món ăn Việt. Mặt bằng chung giá thuê phòng ở các khu vực cộng đồng người Việt sẽ nằm ở khoảng từ $550 – $800.

 

Chi phí sinh hoạt từ thuê nhà, ăn uống, đặc biệt là thực phẩm đa dạng. Dù thích ở nước ngoài nhưng ẩm thực là thứ bạn không thể thiếu đúng không nào? Khu chợ Việt rất đa dạng đồ ăn từ bánh mì, chả, chuối chiên ăn vặt các kiểu là thích mê. Ở Úc, các phương tiện công cộng khá phổ biến vì vậy sẽ không gặp trở ngại gì với đi lại.

2. SPRINGVALE

 

Tuần đầu đến Úc, khu chợ Springvale là nơi đầu tiên mình ghé qua. Ấn tượng đầu tiên của mình đối với Springvale giống như khu chợ Bến Thành vậy – đây cũng là khu cộng đồng Việt nhất ở Melbourne. Ở đây bạn sẽ sử dụng bus và train là phương tiện công cộng chính để đi lại ở đây

 

Ở đây có full mọi dịch vụ từ ngân hàng, điện thoại, cửa hàng và siêu thị, quán ăn bạn có thể mua đồ ngay cả khi không biết tiếng Anh. Đặc biệt, giá cả vô cùng phải chăng, rẻ hơn nhiều so với việc mua ở những nơi khác hay mua ở trong Coles

3. NORTH RICHMOND

 

Richmond, cộng đồng người Việt lớn nên khá đa dạng hàng quán và cửa hàng đa dạng món ăn, vì là gần city (Elizabeth) có rất nhiều quán phở mang tính quy hoạch cao. Khu vực này rất nhiều quán cafe, bar và tiệm bánh mọc lên do cả tây và ta làm chủ.

 

Ở đây phương tiện đi lại cũng khá nhiều từ train, bus, tram đều có đủ. Ở đây cũng có tổ chức lễ hội tết với các gian hàng như hội chợ ở Việt Nam vào dịp tết khá vui. Giá thuê phòng ở đây cũng không quá cao, đặc biệt chính là phúc lợi từ công viên rộng lớn tha hồ đi dạo.

4. FOOTSCRAY

 

Footscray cũng có một khu chợ lớn với những hàng quán nổi tiếng dành cho cộng đồng người Việt. Ở Footscray còn nổi tiếng vui mỗi dịp trung thu với các hoạt động thú vị dành cho mọi người.

SUNSHINE

 

Sunshine North nằm ngay vùng trung tâm thành phố Melbourne, cách trung tâm hành chính về phía Tây 12km. Sunshine có khu chợ Việt, đông đúc các nhà hàng và khu người Việt. Nét đặc trưng của Sunshine còn có nhiều bàn ghế đặt ở vỉa hè (nhất là khu trung tâm). Khi dạo ở Sunshine ngày cuối tuần bạn sẽ thấy khung cảnh đông đúc người phơi nắng và trò chuyện hai bên đường. Ở đây thì ít ồn ào vì không có tuyến xe tram trên đường, và không xe hơi đậu bên đường nên siêu thích luôn nha.

 

Sunshine còn có chùa Quang Minh rất nổi tiếng với cộng đồng người Việt. Vào các ngày rằm, lễ tết ở đây có rất nhiều hoạt động thú vị. Nhất là vào ngày tết cổ truyền, ở chùa Quang Minh có tổ chức lễ hội bắn pháo hoa, hội chợ rất vui. Đây là nơi tụ hội mỗi dịp xuân về từ du học sinh cho đến việt kiều tại Úc.