CUỘC SỐNG Ở ÚC

Đăng Ký Thi Lý Thuyết Lái Xe Ở Melbourne

Annie Ng . 16 Tháng Mười Hai, 2021

Để được sở hữu tấm bằng lái xe ở Úc (cả dân địa phương hay dân tạm trú) thì bạn sẽ cần tận 3 năm. Đặc biệt, tại xứ sở Kangaroo mỗi tiểu bang lại có những quy trình và điều kiện khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng Bean Up tìm hiểu quy trình thi lý thuyết lái xe tại Melbourne ngay nhé.

 

Ở Úc, thú vị là bằng lái xe cũng có quyền lực gần ngang ngửa với passport. Vì vậy, nếu không muốn mang passport khắp nơi bạn hãy đăng ký thi ngay bằng L liền đi nhé. Cụ thể hơn, bằng lái xe được sử dụng cho các dịch vị cần chứng minh danh tính như: Mở tài khoản ngân hàng, thuê nhà, làm sim điện thoại, chứng minh tuổi tác vào casino …

 

 

Quy định chung thi lái xe tại Úc

Nhìn chung dù bạn ở bất cứ bang nào trên nước Úc bạn cũng cần theo đủ các quy định như:

Nếu bạn chưa từng biết lái thì bạn sẽ cần trải qua 3 tấm bằng: Lý thuyết (L), bằng P và sau đó mới là bằng Full. Đôi khi cũng sẽ có những thay đổi tuỳ theo quốc gia, kinh nghiệm cùng theo chính sách sở tại.

-Bằng L (learner’s Test): Từ 16 tuổi là mọi người đã có thể học thi bằng lý thuyết lái xe – L và cần có người giám sát (đã có bằng Full). Ở mỗi bang lại sẽ có những “tài liệu” riêng.

-Bằng P (Probationary License): Đây là tấm bằng sẽ theo bạn tối thiểu 12 tháng kèm theo những điều kiện hạn chế nhất định trước khi đến với bằng Full.

-Bằng Full (Full Driver License): Đây là tấm bằng “quyền lực” nhất trong quá trình chạy xe bạn nhé. Tiên quyết vẫn là tuân thủ đúng luật giao thông.

 

Những lưu ý bạn cần biết:

 

– Thường trú nhân (PR) hoặc công dân Úc (citizen) bắt buộc phải có bằng lái xe của Úc

– Du học sinh có thể sử dụng bằng lái xe nước ngoài để tham gia giao thông nhưng cần lưu ý là nếu bạn sinh sống tại bang Victoria trên 6 tháng thì bạn sẽ cần phải chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe của bang Victoria.

 

Quy định thi bằng lái xe ở Melbourne.

Bằng lái xe ở bang Victoria được chia thành 4 bậc: Bằng L, P đỏ (Provisional P1), P xanh (Provisional P2) và Full (Full Licence).

 

Bắt đầu với bằng L

 

Bạn sẽ học và thi lý thuyết trên máy tính theo tài liệu quả Vicroads. Tài liệu học thi lý thuyết lái xe khá có tâm khi có ver tiếng Việt, khi đi thi thì bạn cũng có thể lựa chọn ngôn ngữ. Tuy nhiên, bản translate đôi khi còn gây khó hiểu hơn nên Bean Up khuyên bạn nên chọn tiếng Anh nha. Từ L đến P, bạn sẽ có các cột mốc thời gian sau:

– Dưới 21 tuổi: Thời gian chờ thi bằng P đỏ là 12 tháng. Bạn cần có 1 cuốn logbook ghi lại lịch sử lái xe ít nhất 120 giờ có sự giám sát của người hướng dẫn (thầy lái xe hoặc người giữ bằng Full). Tìm hiểu thêm Vicroads bạn nhé.

– Từ 21 – 25 tuổi: Thời gian chờ để thi là 6 tháng

– Sau 25 tuổi thời gian sẽ được rút ngắn còn 3 tháng

Hiện có 2 hình thức thi mà bạn có thể chọn lựa: Thi trực tuyến hoặc trực tiếp tai các cơ sở của Vicroads

 


 

Thi trực tuyến (The Learner Permit Test Online)

 

Địa chỉ đăng ký thi tại đây: https://www.vicroads.vic.gov.au/licences/your-ls/learner-permit-test-online

 

Đầu tiên, bạn cần hoàn thành khóa học lý thuyết trực tuyến tại Vicroads. Đây là khoá học tương tác và đánh gía từ 4 – 6 giờ học trước khi làm bài thi. Kể từ khi đăng ký, bạn cần hoàn thành khoá học trong 12 tháng. Chuẩn bị cho bài thi hãy nhớ kiểm tra thật kỹ đường truyền Internet và máy tính của bạn ổn định.  Lệ phí thi là $24.90.

 

Sau khi nhận kết quả pass online, bạn cần đến trung tâm dịch vụ khách hàng (Customer Service) của Vicroads hoàn thành các thủ tục: chứng minh danh tính, kiểm tra thị lực, chụp ảnh và thanh toán lệ phí cấp bằng. Lệ phí cấp bằng là $25,60.

 

Thi trực tiếp tại các cơ sở (The Learner Permit Test In-Person)

 

 

Bước 1: Đăng ký thi

 

Ở đây bạn có thể tuỳ chọn theo 3 cách:

– Gọi trực tiếp đến tổng đài 13 11 71 – Lệ phí khi đặt lịch hẹn là $19,20

– Đăng ký trực tiếp trên website. Ở đây bạn có thể chủ động hơn trong việc chọn địa điểm và thời gian phù hợp.

– Đặt lịch hẹn trực tiếp tại các trung tâm của Vicroads. Lưu ý bạn cần kiểm tra khung giờ làm việc của trung tâm trước khi đến.

 

Sau đó, các quy trình ôn thi và đến thực hiện thủ tục tương tự, hãy đọc kĩ các hướng dẫn có trên website bạn nhé. 

 

Bước 2: Làm bài thi

 

Bạn sẽ đến trực tiếp trung tâm theo địa chỉ nơi bạn đăng ký. Bạn có thể đến sớm 15 – 30 phút để hoàn tất các thủ tục trước giờ thi. Bạn sẽ hoàn thành bài thi tại phòng máy tính, có tổng cộng 32 câu hỏi (đạt 78% là bạn sẽ pass). Thời gian làm bài từ 45 – 90 phút. Bài thi có nội dung tương tự với tài liệu, chỉ cần ôn kĩ pass là điều dễ dàng.

 

Bước 3: Chờ bằng được ship về

 

Bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi làm bài thi. Sau các khoản test thị lực bạn sẽ đóng $25,60 cho phí cấp bằng. Bằng sẽ được gửi đến địa chỉ nhà bạn sau 7 – 10 ngày. Nếu sẵn sàng bạn có thể trực tiếp đặt lịch hẹn cho kì thi Hazard Perception Test.

 

Trong trường hợp bạn không vượt qua kỳ thi lý thuyết, bạn có thể đặt lịch hẹn khác với nhân viên Vicroads để thi lại. Vẫn có lựa chọn khác, bạn có thể chọn đăng ký thi trực tuyến (online) thông qua tài khoản myVicRoads của mình. Bạn sẽ cần hoàn thành khóa học để tiến tới bài đánh giá cuối cùng. Tuy nhiên, cả 2 lựa chọn đều cần phải đóng lại lệ phí là 24,90 AUD.

 

Xem thêm:

Làm Thêm Ở Úc: Quyền Lợi Và Nghĩa Vụ Của Sinh Viên

Tìm Việc Làm Thêm Ở Úc Như Thế Nào? 

Phương Tiện Công Cộng Ở Úc

Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Du Học Úc

Các bài viết khác