CUỘC SỐNG Ở ÚC

Nên Du Học Úc Năm Bao Nhiêu Tuổi?

admin . 11 Tháng Tám, 2021

Câu hỏi này đến khi mình đến Úc và gặp gỡ nhiều bạn du học sinh với nhiều độ tuổi khác nhau.

Khi đi du học ở các các độ tuổi sẽ có tỉ lệ nghịch với mức phụ thuộc tài chính từ gia đình. Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những lợi ích và cũng có các bất tiện khác nhau. Mình đã gặp các bạn trẻ chỉ từ 18, 20 cho đến các anh chị đã có gia đình ngoài 30. Rõ ràng, đi du học khi tự bản thân bạn có sự chuẩn bị là một trải nghiệm rất khác khi bạn có sự hỗ trợ từ gia đình. 

Khoá học tiếng Anh ở Úc

“Khi bạn có thể bước qua được “safe zone” bạn sẽ khám phá nhiều cơ hội cho bản thân: Phát triển tiếng anh, hiểu biết về môi trường quốc tế, nâng cấp bản thân hơn và hoàn thiện thành phiên bản hoàn hảo nhất.”

1. Du học Úc từ cấp 3

Đối với gia đình có điều kiện thì đi du học từ những năm cấp 3 khá phổ biến. Mình đã gặp và trò chuyện cùng một người bạn nhỏ 18 tuổi. Một cô bé đã có thể ngồi train đi khám phá khắp city cũng như dấn thân vào làm thêm nhiều năm (khiến mình ao ước).

 

Lợi ích của việc đi du học cấp 3:

– Học được tự lập sớm, suy nghĩ chín chắn hơn trong công việc, ra quyết định

– Quá trình hoà nhập văn hoá mới lối sống mới cũng nhanh chóng

– Đa dạng lựa chọn trong ngành học và cơ hội định cư (nếu thích).

 

Hạn chế khi đi du học cấp 3:

– Tiên quyết của thời điểm này chính là tài chính gia đình có điều kiện vì dưới 18 tuổi bạn không thể tự thuê nhà mà phải ở kí túc xá của trường hoặc ở cùng nhà với người bản xứ. Dẫn đến chi phí cũng cao hơn so với các bạn du học sinh trên 18 tuổi.

– Khi còn nhỏ và không có các kĩ năng dễ bị cô lập, stress và cám dỗ: shopping.

– Sự khác biệt giữa văn hoá các bạn học sinh ở tây thoáng hơn về mọi mặt thế nên đôi khi cũng là hạn chế cho các bạn nhỏ

– Nhớ gia đình và bạn bè khi thay đổi môi trường sống

Xem thêm: Mình du học Úc

2. Du học Úc khi học đại học

Đi du học khi là sinh viên có 02 hình thức: du học sinh trao đổi và các bạn dừng việc học tại Việt Nam và bắt đầu chương trình học tại nước ngoài. Với mình đây là một độ tuổi đẹp vì bạn sẽ có đủ nhiệt huyết để khám phá và thời gian để chinh phục mốc thời gian trong sự nghiệp hoặc định cư tại nước ngoài.

 

Lợi ích của du học khi đại học

– Đã được trang bị những kiến thức cần thiết để thêm tự tin trong học tập, giao tiếp và con người 

- Biết làm chủ & quản lý thời gian, có đủ thời gian để theo đuổi con đường PR hơn (PR tại Úc thường có điểm cộng khi dưới 30 tuổi)

– Khi chưa có bằng đại học cũng sẽ dễ dàng đăng ký các khoá học nghề học phí thấp

– Có hoạch định rõ ràng về tương lai và nắm bắt cơ hội tốt hơn.

 

Hạn chế của việc du học khi là sinh viên

– Khi đi làm từ rất sớm bạn sẽ đối mặt với áp lực từ môi trường xung quanh khá nhiều.

– Để chinh phục con đường định cư bạn sẽ chọn sai ngành hoặc làm những việc mà bản thân không yêu thích.  

3. Du học Úc khi đã trưởng thành

 

Tùy theo mục đích chỉ để học hay để chinh phục PR thì du học Úc ở độ tuổi này đòi hỏi mỗi quyết định cần được đưa ra đúng lúc và kịp thời. Vừa là một thử thách thú vị vừa rủi ro trong sự nghiệp. Liệu có thể cá chép hoá rồng thì đòi hỏi một chiến lược.

 

Lợi ích khi đi du học Úc ở tuổi trưởng thành

– Đủ trưởng thành và hiểu biết để đưa ra các quyết định liên quan đến cuộc sống, sinh hoạt và biết tiết kiệm chi tiêu hợp lý

– Có tầm nhìn rộng, quyết định nhanh chóng

– Làm chủ trước mọi hoàn cảnh, thích nghi nhanh và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống ở nước ngoài

 

Hạn chế khi đi du học Úc tuổi trưởng thành

– Công việc dành cho du học sinh phần lớn là các công việc chân tay so với công việc văn phòng tại Việt Nam. Và công việc sẽ có những khác biệt theo mùa cũng là hạn chế khi tìm việc vào mùa đông.

– Không sử dụng nhiều đến chuyên môn, kinh nghiệm từ Việt Nam, khiến cho sự nghiệp tương lai có những biến chuyển.

– Đối với nhu cầu học để có PR thì sẽ bị giới hạn thời gian khi cần tốt nghiệp đúng thời gian và hạn chế chuyển đổi ngành học.

 

Ở mỗi độ tuổi du học sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng khi bạn có thể bước qua được safe zone bạn sẽ khám phá được nhiều cơ hội cho bản thân: Phát triển tiếng anh, hiểu biết về môi trường quốc tế, nâng cấp và hoàn thiện bản thân hơn.