CUỘC SỐNG Ở ÚC

Làm Thêm Ở Úc: Quyền Lợi Và Nghĩa Vụ Của Sinh Viên

Annie Ng . 4 Tháng Mười Hai, 2021

Làm thêm ở Úc khi du học là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm của sinh viên quốc tế tại nước sở tại. Chính vì vậy mà ở mỗi quốc gia khác nhau đều có những điều luật, quyền lợi để thu hút thêm nhiều du học sinh. Trong những năm gần đây, Bean Up nhận ra rằng vấn đề thu nhập khi làm thêm ở Úc nhận được sự quan tâm đông đảo từ mọi người. 

Quy định làm thêm ở Úc

Cũng giống với hầu hết các quốc gia trên thế giới, du học sinh trên 18 tuổi có visa du học có quyền được làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong thời gian đi học. Ngoài ra, vào các kì nghĩ giữa các mùa, du học sinh có thể làm việc toàn thời gian cũng như được hưởng mọi quyền lợi của người lao động.

 

quán cafe nổi tiếng tại Melbourne Úc

Môi trường làm việc tại quán cafe ở Úc

 

Từ tháng 5/2021, quy định làm thêm ở Úc trong lĩnh vực: nhà hàng, khách sạn (hospitality), y tế và nông nghiệp, sẽ không bị giới hạn làm việc 40 giờ/2 tuần. Thay vào đó bạn được phép làm việc không giới hạn với mức lương tổi thiểu theo thông tin từ Fair Work Commission (FWC), Úc từ $20.33/giờ. 

 

Có thể thấy sau mùa mở cửa trở lại hiện nay, tình trạng thiếu hụt nhân sự đang diễn ra trầm trọng giữa các nhà hàng, nguyên nhân là do lượng lớn du học sinh bị mắc kẹt ngoài biên giới Úc. Trong đó nghề barista có số lượng tin tuyển dụng lên đến 200 tin/ ngày vào đầu tháng 11 vừa qua.

 

Tham gia khoá đào tạo Barista giúp bạn tăng lợi thế khi deal lương thử việc

 

Quy định giới hạn giờ làm việc này không áp dụng đối với sinh viên học thạc sĩ nghiên cứu (Research Master degrees) và tiến sĩ (PhD). Những đối tượng này sẽ được làm toàn thời gian (full time).   

 

Quyền lợi làm thêm ở Úc

Fair Work Commission đã công bố mức tăng 2.5% đối với mức lương tối thiểu, như vậy lương tối thiểu ở Úc sẽ tăng lên $20.33/giờ. Bên cạnh đó bạn còn có mức lương OT (Over time), lương vào các dịp cuối tuần cùng đóng super – bảo hiểm trong quá trình làm việc để nhận được quyền lợi về thuế.

 

Có thể thấy quyền lợi rõ nhất là các đợt trợ cấp do ảnh hưởng covid vào thời điểm giữa năm vừa qua, như trong thời gian lockdown, người lao động khi mất 8-20 giờ làm việc sẽ được nhận trợ cấp $450, khi thời gian nhiều hơn 20 giờ sẽ được được $750. 

 

Luật bảo vệ người lao động

Đối với du học sinh bạn vẫn có thể bảo vệ và đòi lại quyền lợi trong quá trình làm việc thông qua việc báo cáo lên council. Trong đó bạn hãy nhớ các quyền lợi sau:

– Được trả ít nhất ở mức lương tối thiểu và tiền hưu bổng (superannuation) khi đi làm.

– Được bảo vệ chống lại việc sa thải không công bằng.

– Có quyền nghỉ phép, nghỉ lễ và có thời gian nghỉ giải lao khi đi làm.

– Có một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

 

Mã số thuế (Tax File Number hay TFN) 

Theo Bean Up, mã số thuế là điều bạn nên làm ngay khi đến Úc. Quy trình làm thì khá dễ và hoàn toàn làm online thông qua hệ thống website vô cùng tiện lợi. Đây là những thông tin cần được bảo mật nhé, bạn chỉ nên đưa thông tin này cho chủ nơi bạn làm việc.

 

 

Việc làm thêm ở Úc

 Bán lẻ

 

Làm việc tại cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hoá hay siêu thị nhỏ (grocery), cửa hàng quần áo, đồ điện tử,… Công việc bao gồm sắp xếp, di chuyển, trưng bày hàng hóa, phục vụ, tư vấn khách hàng. Đây là một công việc mang lại mức lương khá và môi trường làm việc sạch sẽ, năng động. Đòi hỏi khả năng giao tiếp tiếng Anh và kỹ năng tư vấn khách hàng.

 

Chuỗi siêu thị lớn tại Úc

 

Dịch vụ: nhà hàng, khách sạn

 

Có thể nói đây là lĩnh vực nghề nghiệp có việc quanh năm với những mức lương đa dạng mà không đòi hỏi kinh nghiệm nhưng sức khoẻ là yêu cầu hàng đầu. Tụi mình hay nói vui rằng bưng phở là công việc đầu tiên mà du học sinh nào cũng trải qua, cũng là công việc giúp bạn hiểu hơn về văn hoá làm thêm ở Úc.

 

 

Xin việc barista là sự lựa chọn thích hợp dành cho du học sinh vì tính chất công việc tương đối dễ chịu, lương từ $20 – $26/h. Vào dịp cuối năm các cửa hàng sẵn sàng dành thời gian đào tạo dành cho nhân viên mới.

 

Làm ở nông trại

 

Đây là hình thức làm việc ít được chọn vì nơi làm việc ở vùng ngoại ô và thời gian  bắt đầu từ sáng sớm. Bạn có thể cân nhắc vào các kỳ nghỉ lễ để tăng thêm thu nhập nhé.

 

 

Trợ giảng, gia sư

 

Đây cũng là một sự lựa chọn không tệ dành cho du học sinh khi apply tại trường hoặc dạy thêm online (thường thì sẽ là IELTS). Tuy nhiên thì tỉ lệ chọi ở đây cũng khá căng nhưng bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm nhé.

 

Kết

Rõ ràng bên cạnh học thì các trải nghiệm làm việc tại quốc gia du học cũng quan trọng không kém. Thông qua làm việc thực tế bạn sẽ hiểu hơn về văn hoá, con người tại đây và tôi luyện bản thân mình. Hãy tự tin trải nghiệm bạn nhé.