CUỘC SỐNG Ở ÚC

Mẹo Quản Lý Thời Gian Khi Du Học

Annie Ng . 22 Tháng Mười Hai, 2021

Du học là một hành trình có thể giúp bạn trưởng thành hơn khi sinh sống tại một đất nước xa lạ. Không chỉ tự chủ trong chi tiêu tài chính mà còn cả kế hoạch quản lý thời gian giữa làm – chơi và học. Hãy cùng Bean Up khám phá về các mẹo hay trong quản lý thời gian khi du học nhé.

 

Tạo thói quen ghi chép/ lên lịch các hoạt động

Hẳn đây không phải là một điều quá mới mẻ, nhưng lại vô cùng thách thức kiên trì. Yêu cầu bạn cần duy trì chúng hằng ngày và cam kết thực hiện. Với mình, thì phương pháp ghi chép lại rất cần thiết từ chi tiêu hay bất cứ kế hoạch nào.

 

Có khá nhiều hình thức bạn có thể lựa chọn:

Ghi chép trên lịch Google calendar. Lợi ích của hình thức này chính là sẽ chủ động nhắc bạn khi gần đến thời gian bạn ghi chú. 

Ghi chép tại Notion: Nếu bạn là gen Z, yêu thích tiện dụng thì Notion là best choice ha. Notion có thể liên kết từ điện thoại, ipad, laptop hay app với theme màu sắc cũng rất tiện nha. Ngày nay Notion ngày càng được ứng dụng nhiều khi vừa là note vừa có thể ghi chú bài học theo cấu trúc thông minh. Ngoài ra, notion có rất nhiều theme phù hợp với từng cá tính riêng, bạn có thể sử dụng nè.

 

Bạn có thể tham khảo Notion là nơi ghi chép lý tưởng

 

Nếu bạn là người truyền thống, yêu thích chữ viết tay (giống mình) thì cứ thủ 1 cuốn sổ tay đi nha. Theo nghiên cứu thì khi bạn ghi chép não bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn, từ tay lên não, sau mỗi lần ghi chép bạn đã auto nhớ một lần. Mỗi lần xem lại bạn càng dễ thực hiện hơn.

 

Đưa ra mục tiêu hành động cụ thể

Với mình mỗi mục tiêu to lớn luôn được bắt đầu từ những hành động cụ thể. Giống như mỗi lần định làm bài luận thì việc đầu tiên bạn cần xác định được những yêu cầu và lập ra dàn bài cụ thể. Sau đó sẽ là tiến hành từng bước 1. Đừng ôm đồm quá nhiều thứ hay bật quá nhiều task, vì như thế bạn càng nhanh nản hơn thôi.

 

Giống như để trở thành barista chuyên nghiệp bạn cần biết nén cà phê

 

Hoặc khi bạn muốn trở thành barista mà chưa có kinh nghiệm hay kiến thức, thì tham gia một khoá học barista chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tự tin hơn hẳn. Nhìn chung, đừng để mọi mục tiêu chỉ nằm trên note/ trang giấy mà hãy hành động ngay và luôn nha.

 

Thực hiện và điều chỉnh 

Sau khi làm những điều nhỏ bạn sẽ cần thời gian nhìn lại đánh giá để đưa ra những điều chỉnh phù hợp. Đừng buồn hay nản khi chưa thể đạt được kết quả như mong muốn bạn nhé.

 

Giống như trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi những sai sót. Hãy dò lại những bước mình đã thực hiện, đánh giá đâu là cách hiệu quả nhất, và đâu là bước bạn cần thay đổi. Từ đó, sẽ giúp mọi hoạt động của bạn diễn ra trơn tru hơn và hiệu quả hơn trong lần làm tiếp theo. 

 

Dành thời gian cho sinh hoạt cá nhân lành mạnh

Đúng vậy, bạn không hề nghe lầm để một hành trình du học healthy và balance thì bạn cần có thời gian sinh hoạt cá nhân lành mạnh. 

 

Dành thời gian tự học ở Library để thêm động lực cũng tốt

 

Có rất nhiều sinh hoạt lành mạnh như tham gia một bộ môn thể dục thể thao lành mạnh, tập đọc những tờ báo local để cập nhật thêm thông tin và đời sống tại đây. Ở Melbourne bạn có thể đọc The Age, 7NEWs… chẳng hạn. Ngoài nâng cao khả năng tiếng anh, bạn sẽ tìm thấy ý tưởng cho bài luận.

 

Tập luyện thể dục thể thao

Điều mình cực thích ở Úc chính là bầu trời trong xanh cùng với những công viên gần nhà cực thích hợp cho hoạt động ngoài trời. Hãy dành thời gian trong ngày để vận động bạn nhé. Vận động sẽ giúp bạn tỉnh táo và có nhiều năng lượng tích cực.

 

 

Ở Úc, vận động là một hoạt động nhận được sự yêu thích bởi đông đảo mọi người. Bạn có thể tìm các lớp học về Pilates, Yoga hay Tennis, Đánh cầu chẳng hạn.

 

Dành thời gian tham gia hoạt động ngoại khoá cùng bạn bè

Đừng để chuỗi thời gian du học của bạn chỉ có học và làm đầy chán nản bạn nhé. Hãy dành thời gian để tham gia hoạt động ngoại khoá cùng bạn bè. Qua đó bạn sẽ có khoảng thời gian nạp lại năng lượng hiệu quả, mở rộng mối quan hệ.

 

quán cafe nổi tiếng tại Melbourne Úc

 

Tụi mình hay đùa rằng, nếu không có các hoạt động ngoại khoá nghĩa là bạn đã để lỡ một nửa thanh xuân của mình. Ngoài ra, các lợi ích của tham gia ngoại khoá không chỉ giúp bạn mạnh dạn hơn, mà biết đâu sẽ có những cơ hội tốt trong tương lai.

 

Xem thêm:

5 Địa Điểm Du Lịch Melbourne Trong Ngày

Văn Hoá Brunch Tại Melbourne

7 quán cafe nổi tiếng tại thành phố Melbourne, Úc

Tìm Việc Barista Ở Úc Dành Cho Du Học Sinh

Làm Thêm Ở Úc: Quyền Lợi Và Nghĩa Vụ Của Sinh Viên

Các bài viết khác