CUỘC SỐNG Ở ÚC

Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Du Học Úc

admin . 21 Tháng Tám, 2021

Điều gì khiến bạn quan tâm khi du học Úc: Văn hoá, công việc, đời sống sinh hoạt… Trong bài blog “Những điều bạn cần biết trước khi đi du học Úc”, Bean Up sẽ mách cho các “tấm chiếu mới” một hành trang giúp hành trình chinh phục Úc dễ như… đi chơi.

“Với mình, du học Úc là một hành trình làm quen “bạn mới” từ cuộc sống hằng ngày, cho đến công việc… Những kinh nghiệm dưới đây mong sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi đến Úc.”

1. GROUP DU HỌC SINH TOÀN NĂNG

 

Là một bách khoa toàn thư dành cho du học sinh, hội nhóm cung cấp nhiều thông tin về cuộc sống, công việc, sinh hoạt và tất tần tật các loại dịch vụ tại Úc. Bạn có thể tìm nhà, dịch vụ sửa chữa (tiết kiệm hơn đôi chút) cho đến công việc làm thêm. Hầu hết, các bài topic rất hữu dụng, nếu bạn không có người thân để trò chuyện, đừng ngần ngại hỏi các anh/ chị đã đi trước.

 

Nếu bạn chuẩn bị đến Melbourne thì đây là một gợi ý nha: Hội du học sinh Việt Nam tại Melbourne – Úc.

2. CÓ NÊN HỌC NGHỀ TRƯỚC KHI DU HỌC ÚC

 

Câu trả lời là CÓ. 

Ngoài chuẩn bị tiếng Anh thật tốt, học nghề tại Viêt Nam sẽ là một trong những điều kiện giúp bạn tìm việc tốt và nhanh hơn. Ở Úc, các nghề khá phổ biến dành cho du học sinh mà bạn có thể học từ Việt Nam chính là làm Nail và Barista.

 

Barista có thể làm việc ở nhiều quán phục vụ khác nhau, trong đó có thể là quán cafe, tiệm bánh mì, hội chợ thường niên tại Úc. Trong đó, làm tại các quán bánh mì Việt Nam thường không có nhiều yêu cầu về Latte Art vì vậy mức lương cũng thấp hơn. Còn khi làm cho quán cafe thì mức lương cao hơn, tuỳ vào kĩ năng làm nhanh và latte Art mà bạn có mức thu phập khá ổn từ $20 – $25/h. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các kì lễ hội. 

Một công việc phù hợp với các bạn nữ là làm nail. Làm nail tại Úc không yêu cầu nhiều về hình hoạ trang trí đính đá lung linh nhưng bạn cần cắt da, sơn gel và làm bột sns. Nếu bạn có các kiến thức nền và làm được việc thì mức lương của bạn sẽ từ $13 – $22/ h theo khả năng.

 

Nail là công việc mà bạn có thể là xuyên suốt nguyên tuần và phần lớn chủ đều là người Việt. Nhìn chung môi trường làm nail cũng có không ít drama và toxic vì toàn chị em phụ nữ. Ngoài ra, làm nail tại Úc khi bước vào mùa Đông thường bị cắt giờ hoặc bị sa thải vì mùa Đông lượng khách ít hơn so với mùa Hè. 

3. HÃY ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ ĐƯA ĐÓN MIỄN PHÍ CỦA TRƯỜNG

 

Nếu bạn là tân sinh viên thì đừng quên đăng kí dịch vụ đưa đón của trường (chỉ áp dụng cho lần đầu tiên đến Úc). Bạn nên đăng kí sớm trước khi bay vài tuần với địa chỉ chỗ bạn ở chính xác. Đợi trường xác nhận, khi xuống sân bay bạn chỉ cần tìm đến chỗ người treo bảng tên trường và được đưa đến nơi khá tiện lợi mà còn an tâm.

4. THUÊ NHÀ Ở ÚC

 

Bạn có thể xác định hình thức nhà ở sẽ ở và thông qua trường, hội nhóm, agency tư vấn. Và ở mỗi hình thức lại có nhiều mức giá khác nhau như: single room, share room, double room và kí túc xá. Bạn có thể đặt câu hỏi trên các nhóm du học sinh cộng đồng tại nước mình du học

 

Bạn nên sử dụng Google Map để định vị vị trí từ nhà đến trường, cũng như tìm hiểu các phương tiện đi lại quanh đó tiện lợi hơn khi di chuyển. Với tháng đầu tiên mới qua, bạn nên chọn địa chỉ gần trường. Và đừng quên check lại thông tin bill, giá phòng, điều kiện để chuyển ra cũng như tiền bond nhé.