CUỘC SỐNG Ở ÚC

Phương Tiện Công Cộng Ở Úc

admin . 28 Tháng Tám, 2021

Bạn đã sẵn sàng khám phá về cuộc sống du học sinh tại Melbourne cùng Bean Up? Hãy cùng tìm hiểu về tiện ích và các phương tiện công cộng ở Úc quen thuộc với cho du học sinh liền nhé. Đảm bảo không làm bạn thất vọng.

“Ngày đầu mình đến Úc mình khá ngu ngơ khi sử dụng các phương tiện công cộng như tram và train, may mắn là bạn cùng nhà rất nhiệt tình đã hướng dẫn mình. Nên giờ bạn hãy cùng mình khám phá nha. Cảm giác đứng ở trạm đợi xe, dưới tiết trời se se của Úc nó cũng rất gì và này nọ đó nha. Bạn nhớ chuẩn bị dù nhe tránh nắng và che mưa.”

1. THẺ MYKI VẠN NĂNG

 

Myki là thẻ đi phương tiện công cộng tại Úc như: tram, bus, train ở Úc. Bạn có thể đăng ký làm thẻ Myki ở nhà ga tàu, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng có dán ticket Myki phía trước. Bạn chỉ có thể sử dụng phương tiện công cộng khi có thẻ, nếu không sẽ có nguy cơ bị ăn biên bản phạt như chơi.

 

Các lưu ý khi sử dụng thẻ Myki bạn cần biết:

 

– Khi bạn dưới 18 tuổi, giá thẻ Myki siêu rẻ khi di chuyển. Để đăng ký bạn cần làm đơn ở trường cùng với passport.

– Myki bạn có thể nạp tiền tại cửa hàng hoặc tại máy tại các train station.

– Bạn có thể trả tiền cho mỗi đợt đi của mình (nhưng rất mắc) hoặc theo tháng. 

– Đối với các bạn di chuyển nhiều nên đăng ký gói theo tháng. Ở Úc, sẽ không có người giám sát mỗi lần topup thẻ tuy nhiên Council sẽ đi check thông tin thẻ khi bạn đang di chuyển, nếu bạn ăn gian không top up đúng luật hoặc tài khoản âm sẽ bị phát hiện ngay và đóng phạt.

– Đối với các bạn ở trong city thì hãy check zone của mình có được free không nha, để có thể tiết kiệm được chi phí đi lại.

– Đi kèm với thẻ Myki chính là app PTV giúp bạn check thông tin chuyến số xe và hành trình cụ thể.

2. XE ĐIỆN – PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG YÊU THÍCH

 

Hay còn được biết đến là xe điện – phương tiện công cộng phổ biến ở Úc. Mình rất thích và hay sử dụng tram để di chuyển vào trung tâm và đi học. Tram ở Úc chính là những chiếc xe cổ điển mang nét rất riêng, mình thường thích nghe nhạc và ngắm nhìn đường khi đi tram, thơ mộng.

 

Tram chạy ở giữa đường ở Úc và cũng nhận ưu tiên, mỗi lần tram dừng lại thì mọi xe hơi phía sau đều dừng lại để người đi bộ lên vỉa hè.  Khi bạn lên Tram bạn càn top up Myki và được đi không giới hạn trong 2h. Ở trung tâm city có nhiều zone được free.

Tram ở Úc nhiều khi “ba gai” lắm nên bạn nhớ check thông báo cẩn thận hoặc PTV trước khi đi. Mình nhớ thứ 5 tram sẽ đình công để biểu tình từ 10AM – 2PM, có lần không check mình đã phải đi bộ hơn 2h để đến chỗ làm. Hên là Úc mùa đông đẹp coi như vừa đi vừa ngắm cảnh, có điều leo dốc quá mệt.

3. BUS

 

Phương tiện công cộng với hệ thống máy lạnh, ghế siêu hiện đại – Bus rất được chuộng ở Úc. Nếu bạn không đăng ký Myki theo tháng thì mỗi khi lên xuống bạn đều phải top-up cẩn thận nha. Nếu không sẽ bị phạt đó.

 

Lưu ý khi bạn đi bus chính là cần canh đúng giờ, thỉnh thoảng bus hay bị delay. Bất công của đi bus chính là mình đợi bus mòn mỏi chứ bus lạnh lùng với mình lắm mọi người. Lỡ bus mà đóng cửa mà mình vừa chạy đến thì cũng bỏ mình luôn. Ngoài ra, có nhiều tài xế khó tính mình phải vẫy tay trước thì mới dừng lại.

4. TÀU – TRAIN

 

Đi tàu ở Úc cũng là một trải nghiệm vui. Nói về train thì có dịp new year mọi người sẽ được free vé. Khi đi train chính là bạn topup từ ngoài cửa trước khi lên tàu. Lần đầu tiên khi mình đi train mình nào có biết topup đâu, lên train ngơ ngác như nai vàng tìm chỗ topup mà nào có. Có nhiều train station bạn phải topup khi lên thì khi xuống mới ra được.

 

Yeah, hầu hết 3 tuyến tram, train, bus thường không trùng đường đâu, nên bạn nhớ check hành trình của mình cho chính xác để kịp back up đến nơi đúng giờ nha.