CUỘC SỐNG Ở ÚC

Tìm Việc Barista Ở Úc Dành Cho Du Học Sinh

Annie Ng . 1 Tháng Mười Một, 2021

Có thể nói lần mở cửa trở lại của Melbourne vào dịp cuối năm mang đến nhiều biến động trong đời sống cũng như thị trường việc làm tại đây. Với nhiều cơ hội và thách thức đối với cộng đồng du học sinh tại Úc nói chung, và cho các bạn đang nuôi dưỡng mong muốn trở thành barista nói riêng. Trong bài viết này Bean Up sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc barista ở Úc nhé.

 

Bạn có biết, barista tại Úc khá đa-zi-năng từ có thể xoay 360 độ khắp quán cho đến làm chú tâm ở một vị trí chuyên biệt như chiết xuất espresso, cho đến thực hiện latte art? Điều đó không có nghĩa là barista sẽ làm hết mọi công việc, nó phụ thuộc vào văn hoá và job description của từng quán, mà bạn cần check kĩ mỗi khi ứng tuyển.

 

Các vị trí nhân viên trong quán cafe

 

All-Rounder

 

Đây chính là vị trí thể hiện đa zi năng nhất của bạn. Bạn sẽ kiêm tất cả các công việc như nhận order, pha chế cafe, phục vụ và dọn dẹp. Thông thường, all arounder sẽ có ở các tiệm cafe nhỏ, và khi có kỹ năng barista bạn sẽ có thêm điểm cộng khi ứng tuyển. Nhìn chung, đây là vị trí cần phải luôn chân luôn tay đầy thử thách.

 

Waiter/Waitress

 

Đây cũng là công việc khá quen thuộc dành cho các bạn du học sinh mới, chưa biết làm cafe và có kỹ năng tiếng anh tốt. Công việc tại vị trí này chính là nhận order, phục vụ cafe cho khách, đôi khi bạn sẽ có cơ hội học lỏm là cafe khi có cơ hội.

Mức lương của phục vụ bàn hiển nhiên thấp hơn so với 2 vị trí còn lại bạn nhé. Nếu bạn nghĩ thông qua quá trình làm để học làm barista luôn thì sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức.

 

Barista

 

Trong thị trường việc làm dành cho du học sinh, barista nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ lương, thưởng cho đến công việc thực hiện. Công việc chính cuả bạn sẽ là pha chế tạo ra ly cafe ngon, đẹp mắt. Trong 1 số quán cafe chuyên nghiệp còn được phân công cụ thể như làm espresso hoặc latte art.

 

Barista chính là những người thợ tạo nên sự độc đáo cho ly cà phê

Barista chính là những người thợ tạo nên sự độc đáo cho ly cà phê – Tham khảo khoá học tại Bean Up

 

Hiện nay, mức lương trung bình của barista rơi vào khoảng từ $20 – $25/h hấp dẫn so với mặt bằng chung các công việc dành cho du học sinh khác

 

Nhu cầu trong vị trí nhân viên làm việc

Tại Melbourne làm việc theo giờ là hiển nhiên, tuy nhiên bạn đã biết lợi ích ở từng vị trí làm việc full-time, part-time và casual khác nhau như thế nào?

 

Thống kê vị trí tuyển dụng barista – Bean Up – Đọc thêm tại đây

 

Full – time

 

Đây là vị trí được ưu tiên và đảm bảo về thời gian làm việc trong tháng của bạn, tương đương theo đó chính là đãi ngộ về tiền lương, đóng thuế tốt nhất. Đây luôn là định hướng lâu dài tốt nhất mà chúng ta hướng đến

Part-time

 

Tại vị trí này, bạn sẽ làm cố định theo giờ, lương thấp hơn casual nhưng bù lại có thời gian làm việc cùng đãi ngộ về thuế, kí hợp đồng tương đương với vị trí full-time.

 

Casual

 

Còn được biết đến là làm thời vụ, chỉ làm khi quán có nhu cầu, khi quán có đủ nhân viên gắn bó thì sẽ ngưng hợp tác với bạn. Ngoài ra, làm casual không mang tính ổn định cùng quyền lợi không cao.

 

Barista làm việc ở đâu

Dù làm ở bất kì hàng quán nào, các bạn sẽ đều trải qua quá trình thử việc, phỏng vấn, deal lương và xếp ca làm trước khi bắt đầu. Điều bạn cần chú ý chính là xác định được mức độ yêu thích và khả năng gắn bó lâu dài để đón nhận được các đãi ngộ tốt về môi trường và mức lương. Làm barista ở Úc bạn cũng có khá nhiều sự lựa chọn cho bản thân.

 

Quán brunch

 

Đa dạng vị trí làm việc từ all rounder, barista… Quán cafe ở Úc cũng đa dạng từ lớn đến bé, từ chuyên biệt cafe cho đến phục vụ bữa ăn, bánh ngọt kèm theo. Tuy nhiên, chất lượng về hương vị cà phê ở đây rất chú trọng, barista không chỉ nhanh nhẹn mà còn đáp ứng được kỹ năng làm việc cùng chuyên môn ổn định.

 

Quán cafe ăn sáng ở Melbourne - Rustica Bakery/Cafe

Quán cafe Rustica Bakery/Cafe đầu tiên trên đường Chapel Street, South Yarra. Nguồn: Rustica Sourdough

 

Có thể đánh giá rằng đây là nơi bạn được làm quen với đa dạng hương vị với các phong cách uống có chút quái mang tính cá nhân của khách, bên cạnh đó là các dòng máy mới. Nơi đây latte art của bạn sẽ luôn nhận được sự chiêm ngưỡng mong chờ từ khách hàng. Không vội vàng, không hối thúc đây chính là cái nôi phát triển dành cho barista yêu nghề.

 

Quán cafe trong food court

 

Đây là một nét đặc trưng khác của Úc, khi bạn đến với bất kì trung tâm thương mại nào cũng đều gặp khu ăn uống với sự tham gia của rất nhiều thương hiệu từ đông sang tây. Khác với quán cafe, barista hay bất kì vị trí nào ở đây đòi hỏi sự nhanh nhẹn, giao tiếp tốt, không đòi hỏi nhiều ở latte art vì ở đây phục vụ cafe theo ly take away là chủ yếu.

 

Quán thương hiệu quốc tế  (Starbuck, Gloria Jeans, The Coffee Club)

 

Tại đây, nhân viên không đòi hỏi kinh nghiệm nhiều về barista vì mọi quy trình sẽ qua máy thực hiện, không đòi hỏi ở latte art. Tuy nhiên, khi có kỹ năng pha chế cùng latte art bạn có tăng cơ hội thăng tiến cho bản thân tốt hơn.

 

Gloria Jean’s Coffees

 

Quá trình tuyển dụng được ưu tiên theo độ tuổi dưới 18 tuổi (thường thì tuổi cao sẽ khó hơn vì công ty nhìn chung không muốn chi quá nhiều thuế).  Bạn có thể tìm kiếm thông tin việc barista trên website của thương hiệu hoặc website tuyển dụng như Jora, Seek

 

Làm tại tiệm bánh mì người Việt

 

Việc Barista tại các tiệm bánh mì thường không chú trọng nhiều về kỹ năng năng cao, bạn chỉ cần biết cách chiết xuất ly cafe là đủ. Thay vào đó, bạn sẽ đòi hỏi thêm kỹ năng làm bánh mì, cuốn gỏi cuốn. Nhìn chung, mọi vị trí sẽ xoay tua cho nhau, không cố định. 

 

Barista tại quán bánh mì Việt tại Úc

 

Chủ hầu hết sẽ là người Việt, và máy móc ở đây thường là là mẫu cũ so với mặt bằng chung. Bạn có thể tìm tin tuyển dụng trên các hội nhóm sinh viên, hoặc Melbourne Barista Union

 

Kết:

Nhìn chung việc barista ở Úc là một nghề hưá hẹn mang đến khá nhiều trải nghiệm thú vị về con người, văn hoá và lịch sử nơi đây. Nếu bạn cũng là một tín đồ đam mê cafe thì hẳn đến với Úc đừng bỏ qua cơ hội dấn thân vào nghề nhé.

 

Đọc thêm: