CUỘC SỐNG Ở ÚC

Tips Thuê Nhà Cho Du Học Sinh Úc

admin . 26 Tháng Tám, 2021

Vấn đề tìm nhà ở của du học sinh luôn là điều quan trọng, chúng quyết định đến sự an toàn, lối sống tiện nghi, di chuyển dễ dàng, cũng như chi phí du học của bạn. Bean Up chia sẻ cùng bạn tips thuê nhà cho du học sinh Úc: Single room, Double room, share room, Ký túc xá…

“Thông thường tiền thuê nhà ở Úc sẽ được trả theo tuần, tiền cọc trước 1 tháng và bạn cần hỏi rõ tiền thuê đã bao gồm bill điện, nước, wifi chưa nhé!”

1. KÍ TÚC XÁ

 

Kí túc xá tại Úc là hình thức thuê nhà quen thuộc của du học sinh khá gần trường với đầy đủ tiện nghi, nội thất, và bạn sẽ có thể tiết kiệm được 1 khoản chi phí đi lại giữa nhà và trường.

 

Kí túc xá của trường có giá khá cao (tầm $800/ tuần), bù lại bạn sẽ được ở trong một khu nhà như resort cao cấp, trong mỗi nhà như vậy có đủ đồ dùng sinh hoạt, 1 phòng khách, phòng bếp, 2 phòng ngủ (2 du học sinh/ nhà). Bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ tiện ích trong khu như gym, hồ bơi, bóng bàn các kiểu. Đặc biệt, tuy là ở ký túc xá nhưng bạn không gặp các vấn đề giờ giới nghiêm.

 

Và thường thì KTX rất nhanh hết phòng và bạn cần đăng kí với trường từ rất lâu trước vài tháng.

 

Nếu bạn chuẩn bị đến Melbourne thì đây là một gợi ý nha: Hội du học sinh Việt Nam tại Melbourne – Úc.

2. HOMESTAY

 

Đối với trường hợp bạn dưới 18 tuổi, bạn sẽ có ít sự lựa chọn hơn. Bạn sẽ phải ở KTX hoặc Homestay

 

Để làm host family thì các gia đình bản xứ cần phải đăng ký, cung cấp đầy đủ thông tin của các thành viên trong gia đình, số phòng trong nhà, tiện ích mà ngôi nhà sẵn có… Trường Đại học sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra đột xuất nhằm đảm bảo những thông tin gia đình cung cấp cho nhà trường là đúng sự thật, khi đó gia đình mới được chấp nhận làm host family.

 

Khi chọn thê nhà theo hình thức homestay bạn sẽ trả số tiền nhiều hơn, ăn ở sinh hoạt với người bản xứ, bạn sẽ là một thành viên trong gia đình, được họ nấu ăn, hoặc đôi khi là đi chơi chung… Khá thú vị nhưng sẽ phải tuân thủ theo nội quy đưa ra như không dẫn bạn bè về nhà qua đêm, tắm rửa theo giờ, dọn vệ sinh hay không được nấu ăn, đi về trước 10h…

 

3. TỰ THUÊ NHÀ

 

Đây là hình thức chọn lựa khá phổ biến của du học sinh tại Úc. Khi bạn có thể làm chủ được chi phí, địa điểm cùng với những tính năng tiện ích khác nhau.

 

Hiện có hai phương pháp thuê nhà cho du học sinh: nhà town house và apartment (chung cư). Trong đó chung cư thường được xây mới, đầy đủ tiện nghi và cũng hạn chế số người ở chung. Town house nhà gạch, thỉnh thoảng sẽ gặp tình trạng xuống cấp (bù lại giá rẻ), chủ nhà đã sửa lại để có nhiều phòng nhất có thể (cách âm hơi tệ). 

  • Phòng single, double (Tầm giá từ $450/ tháng – phòng ở khu rẻ – $750/ tháng ở các khu gần city)
  • Share room, ở đây là bạn sẽ ở ghép với một du học sinh khác

4. TIPS THUÊ NHÀ DU HỌC SINH CẦN BIẾT

 

Bạn nên tìm hiểu kĩ về vị trí ngôi nhà, có gần public transport, supermarket hay không. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn đi lại, tìm việc.

 

Đối với các bạn tham gia khoá học anh văn tại trường cần lựa chọn nhà gần trường bán kính 10km. Vì giờ học anh văn bạn không thể đi làm, và đi học mỗi ngày nếu ở quá xa đi lại bất tiện, rất mệt. Sau khi hoàn thành khoá tiếng anh bạn có thể đi tìm việc, và chọn thuê nhà ở giữa đoạn đường giữa nhà và trường.

 

Bạn hãy tìm hiểu nhà chung chủ hay không chung chủ. Ưu điểm của chung chủ là nhà sạch, cơ sở vật chất ok. Nhà không chung chủ giờ giấc thoải mái, sinh hoạt cũng thoải mái luôn. Nhưng tuỳ theo ý thức của mọi người, đôi khi nhà xuống cấp nhanh chóng. Mọi người không dọn vệ sinh :(.

 

Các bạn có thói quen ngủ có gối ôm thì nên mua gối hơi đem qua. Ở Úc mọi người không có sử dụng gối ôm, đi tìm rất khó. Trong Ikea có rất mắc. 

 

Bạn nên tìm hiểu giá thuê đã bao bill hay chưa. Tiền bond như thế nào, và điều kiện khi để chuyển nhà.

 

Khi thuê nhà, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các vật dụng như tủ, bàn học, quạt, máy sưởi… những khoản đó không cần tự chi đâu nhé!