KIẾN THỨC CÀ PHÊ

Tamping – Tại Sao Lại Quan Trọng?

admin . 20 Tháng Bảy, 2021

Hiểu được tầm quan trọng của #Tamping sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong quá trình làm việc hiệu quả hơn. Sai một ly đi một dặm, sai trong tư thế nén khiến bề mặt cà phê không cân bằng, hay việc nén nhiều lần sẽ lại ảnh hưởng đến sự chiết suất của cà phê. Và đôi khi, chỉ với tư thế nén nhà tuyển dụng đã có thể đánh giá được kỹ thuật và năng lực làm việc của bạn rồi đó!

Tamping – Dùng bao nhiêu lực để nén cà phê?

Tại Bean Up, các bạn học viên sẽ được học khá kỹ các bước cơ bản để làm ra ly Espresso tiêu chuẩn. Đặc biệt là góc tay, vai và lực khi thực hiện bước nén cà phê. Đôi khi, bạn nghĩ những điều đó là không thật sự cần thiết và có thể tự để ý trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, sử dụng đúng lực không chỉ ảnh hưởng đến thời gian chiết xuất espresso mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của Barista, cụ thể chính là phần lưng và cổ tay. Cùng Bean Up tìm hiểu về bước nén trong bộ 04 kỹ năng quan trọng khi làm Espresso nhé!

Vì sao cần Tamping – nén cà phê?

Nén được thực hiện sau khi barista đã điều phối đều lượng cà phê bột trong phễu. Mục tiêu của việc nén để loại bỏ những khoảng không còn lại trong phễu, làm cho bột cà phê chặt hơn để có thể chịu được áp suất 9 bar khi chiết xuất bằng máy.

Lực và tư thế chuẩn khi nén cà phê

Lực nén tiêu chuẩn nằm trong khoảng 9 – 13kg (20 – 30 Ibs). Khi nén cần đứng thẳng lưng, người vuông góc với cạnh bàn và luôn giữ khuỷu tay và cổ tay thẳng đứng, song song với thân. Ngoài ra, barista cần lưu ý khi đặt tamper vào phễu cà phê, tamper cần tạo một mặt phẳng đều tránh bị nghiêng về một phía. Điều này sẽ làm nước chảy tập trung về khu vực thấp hơn làm ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất Espresso

Ảnh hưởng của Tamping đến hương vị cà phê

Khi nén không đủ lực, những khoảng không của bột cà phê vẫn còn hiện diện trong phễu, điều này dẫn đến hiện tượng Channeling khi chiết xuất, ly Espresso thành phẩm cũng vì đó mà thiếu chất lượng và nhạt hơn.
Khi lực nén quá chặt hơn mức cần thiết thì espresso sẽ chiết xuất chậm hơn. Barista có thể nhận biết bằng mắt khi dòng chảy nhỏ giọt hoặc đôi khi là không chảy. Trường hợp này, ly Espresso đã bị chiết xuất quá (over-extracted) và thường có vị khét