KIẾN THỨC CÀ PHÊ

Xu Hướng Cafe 2021 Tại Úc – Covid19 Và Cơ Hội Mới

Tong Nhi . 7 Tháng Mười, 2021

Nay đã là những tháng cuối cùng của năm 2021. Thế nhưng ảnh hưởng của dịch COVID-19 vẫn là mối lo ngại lớn với các doanh nghiệp trong thị trường cà phê Úc. Lệnh lockdown kéo dài khiến các hàng quán phải “chuyển mình” để thích nghi và duy trì hoạt động. Tuy nhiên ta sẽ thấy các cải tiến mới trong ngành là rất triển vọng. Hãy cùng Bean Up nhìn lại những xu hướng cafe 2021 ở Úc trong năm vừa qua nhé!

 

1. Xu hướng tự động hoá tại thị trường cà phê Úc

 

A. Quy trình pha chế Cà phê tự động

 

Úc là một trong những quốc gia có văn hoá cà phê phát triển bậc nhất thế giới. Hơn nữa, nhu cầu cho cà phê tại quốc gia này liên tục tăng trưởng mạnh. Việc trang bị các thiết bị tự động là điều kiện cần để các doanh nghiệp đảm bảo hiệu suất, chất lượng của sản phẩm. Từ đó, họ mới có thể làm hài lòng và giữ chân khách hàng. 

Phần lớn các quán cafe đầu tư vào các công nghệ tự động trong quy trình pha chế. Ví dụ các loại máy xay cà phê tự động dựa trên trọng lượng (Mahlkonig E65S GbW). Các hệ thống, máy đánh sữa tự động như UberMilk, Perfect Moose cũng đang dần phổ biến hơn. Thậm chí, quy trình tamping cũng đã được tự động hoá.

 

PUO Press cung cấp máy Tamping tự động.

B. Giải pháp máy bán hàng tự động và kiosk tự phục vụ

 

Những chiếc máy bán hàng tự động (vending machine) và kiosk tự phục vụ (self-service) không còn quá xa lạ ở Úc. Tuy nhiên trong thị trường cà phê, đến cuối năm 2020, ta mới thấy chúng được sử dụng trong các siêu thị. Coles, Woolworths và chuỗi cửa hàng tiện lợi 7Eleven đã dùng những công nghệ này để mở bán phân khúc cà phê tự phục vụ. Nhà cung cấp công nghệ chính, Eversys, cũng đã mở rộng danh mục máy cà phê tự động cho các quán cafe, nhà hàng.

 

Các ông lớn siêu thị đã trang bị máy bán cà phê tự động.

 

Độ tin dùng và phổ biến của dịch vụ cà phê tự động này vẫn còn tùy thuộc vào hai yếu tố. Thứ nhất là chất lượng cà phê từ các đối thủ cung cấp máy cà phê tại nhà. Thứ hai là cách phản ứng của người Úc trước việc giảm tương tác giữa người với người. Bởi người tiêu dùng ở Úc rất thích tương tác xã hội.

C. Sự thay đổi trong chiến lược cạnh tranh

 

Có thể thấy xu hướng cafe 2021 qua việc sử dụng hi-tech đã tác động rất lớn đến thị trường cà phê Úc. Bên cạnh những công nghệ kể trên, Eversys còn hợp tác với các hãng robot để tạo ra “robot barista” vẽ latte art. Và những sự cải tiến này được tiên đoán là sẽ “không ngừng nghỉ”. 

Với sự hỗ trợ của tự động hoá, doanh nghiệp sẽ đạt hiệu suất phục vụ cao và cải thiện hiệu quả kinh doanh. Thế nên, việc áp dụng công nghệ cao chỉ là chuyện “một sớm một chiều”. Đặc biệt là trong thị trường cà phê Úc khốc liệt, các doanh nghiệp càng phải “bắt trend” để giành lợi thế cạnh tranh. 

2. Xu hướng cafe 2021: Take away và Delivery 

 

Trước lệnh phong toả kéo dài, việc cung cấp dịch vụ bán mang đi hoặc giao hàng là cần thiết để các quán duy trì doanh số. May mắn thay, ngành công nghiệp cà phê và nhà hàng nói chung tại Úc phục hồi rất nhanh. Minh chứng là nhiều doanh nghiệp đã tự phát triển website hỗ trợ việc đặt hàng trực tuyến chỉ trong thời gian ngắn. Họ thậm chí chỉ mất một đêm sau khi các hạn chế và lockdown được ban hành. 

 

Mặt khác, chi phí cho các nền tảng trực tuyến này có thể khiến nhiều doanh nghiệp “điêu đứng”. Vậy nên, sự hợp tác với các đối tác giao hàng như UberEats hay DoorDash là giải pháp tối ưu. Nhưng vì phải thông qua bên thứ ba, cấu trúc giá bán cần được xem xét kỹ lưỡng.

 

Xu hướng cafe 2021

Giải pháp cafe take away “cứu cánh” các doanh nghiệp.

 

Một xu hướng cafe 2021 khác tại Úc đó là “click-and-collect”. Thông thường, dịch vụ này được áp dụng cho các hãng bán lẻ, siêu thị. Khách hàng có thể đặt online trước và đến tận nơi nhận hàng để tiết kiệm phí ship. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và cả trên các ứng dụng UberEats, DoorDash cũng tích hợp tiện ích này cho việc mua cà phê và đồ ăn.

3. Xu hướng cafe 2021: Homemade coffee lên ngôi

 

Theo thống kê của Statista, số lượng cà phê tiêu thụ tại nhà ở Úc đã tăng đáng kể. Không chỉ thay đổi về số lượng mà hành vi tiêu dùng cũng đã thay đổi. Khách hàng nay đã tìm hiểu nhiều hơn về văn hoá cà phê. Song, họ cũng yêu cầu cà phê “tại gia” cũng phải “bài bản” và chất lượng cao. Do đó, số lượng tiêu thụ cà phê tươi từ bean hoặc ground tại nhà cũng nhiều hơn. Trên thực tế, doanh số của các loại máy pha cafe Espresso và máy pha cafe viên nén (capsule) đã tăng 300% so với năm 2020. 

 

Trước sự thay đổi hành vi tiêu dùng này, các nhà làm cà phê (roasters) đã thâm nhập vào các siêu thị lớn. Các hãng specialty coffee cũng nhanh chóng “lên kệ”. Họ muốn nắm bắt cơ hội này để mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh gọn nhất. 

 

Ngoài ra, người tiêu dùng Úc đang làm quen với xu hướng cafe 2021 mới – “coffee subscription”. Để dễ hình dung thì dịch vụ “subscription” quen thuộc với người Việt là Netflix hay Spotify. Nay ở Úc, họ “subscribe” cà phê giao đến nhà mỗi tháng. Như vậy mới đảm bảo được độ tươi, ngon của cà phê. Đúng vậy! Đừng quên là người Úc rất khó tính với chất lượng cà phê đấy!

 

Xu hướng cafe 2021

Những hãng cà phê lớn ở Úc đang áp dụng dịch vụ coffee subscriptions.

4. Slow coffee và Vai trò không thể thay thế của người barista

 

Rõ ràng, lockdown là cơn ác mộng với các chủ doanh nghiệp quán cafe. Lựa chọn duy nhất bây giờ là bán cafe take away (fast coffee). Từng có nhiều suy đoán rằng “lockdown” sẽ giết chết slow coffee. Nôm na là thói quen nhâm nhi cà phê; hay giao tiếp và duy trì mối quan hệ thông qua cà phê. Tuy nhiên, với người Úc, việc mua cà phê là một phần thiết yếu trong nhu cầu giao tiếp xã hội. Họ ưa thích sự tương tác giữa người và người. Vậy nên đây là lúc, barista trở thành người bầu bạn số một của khách hàng. 

 

Mặc cho sự tân tiến của công nghệ và khó khăn của dịch bệnh, vai trò của người barista trên đất Úc chưa bao giờ ngừng quan trọng. Một khoá học barista chuyên nghiệp sẽ rất hữu ích nếu như bạn đang có nhu cầu tìm việc tại Úc. Liên hệ ngay Bean Up để được đào tạo bài bản nhé!

 

Vai trò của người barista là rất quan trọng trong văn hoá cà phê ở Úc.

Kết 

 

Xu hướng cafe 2021 tại Úc đã có những sự thay đổi đáng kinh ngạc. Sức tàn phá của dịch bệnh đã khiến nhiều doanh nghiệp chao đảo. Tuy vậy, ta lại chứng kiến một khả năng thích ứng và sự phục hồi ấn tượng của ngành cà phê Úc. Việc triển khai công nghệ cao, các dịch vụ đặt hàng và phục vụ mới đã dần phổ biến hơn. Một điều duy nhất không thay đổi đó là vai trò của người barista. Thị trường cà phê Úc chưa bao giờ ngừng chào đón chúng ta. Liên hệ Bean Up để đăng ký khoá học barista chuyên nghiệp bạn nhé!

 

Các bài viết khác