TRẢI NGHIỆM QUÁN Ở ÚC

Auction Room – Tiếc Cho Một Biểu Tượng

admin . 6 Tháng Năm, 2021

Auction Room là không gian cà phê được Small Batch Roaster gầy dựng vào năm 2008. Tiệm được chia ra hai khu vực riêng biệt: Espresso Bar và Brew Bar nhằm mang đến trải nghiệm đầy đủ nhất cho những người yêu thích cà phê tại khu vực North Melbourne.

Một góc quầy Bar của Small Batch

Trải nghiệm đầu tiên tại Small Batch

Một năm trước, tụi mình có dịp gặp mặt bạn bè tại đây. Để hưởng trọn không khí cà phê, tụi mình quyết định ngồi ở quầy Brew Bar và chọn hai bình cà phê, một từ Kenya, một từ Ethiopia để bắt đầu câu chuyện.Nhận được order, từ Espresso Bar, barista vội “phi bước” sang chỗ tụi mình. Chắc là vì cả ngày bận rộn phải “cắm mặt” vào máy cà phê, thiếu cơ hội giao tiếp với khách hàng, nên khi gặp mặt tụi mình, bạn ấy mừng rỡ thấy rõ. Chậm rãi tráng nước sôi chiếc phễu V60 quen thuộc, anh chàng barista vẫn không quên kể tụi mình nghe về câu chuyện về loại cà phê phục vụ. Kenya, Ethiopia qua câu chuyện ấy sao mà cằn cỗi đến thế, ấy vậy mà cà phê của họ thì không chê vào đâu được, cứ như mọi tinh hoa của vùng đất đều dồn vào trong những hạt cà phê bé xíu. Ưng ý sau màn nếm vội, barista nhanh tay phục vụ bình cà phê nóng hổi rồi quay lại với công việc tại quầy Espresso còn tụi mình thì thi nhau tranh phần bình cà phê ngon lành ấy.

Ở đỉnh điểm, Small Batch quyết định bán Auction Room lại cho đại gia ngành cà phê Melbourne – St.Ali – vào cuối năm 2016. Đại gia này quyết định giữ concept và cà phê Small Batch đến hơn nửa năm trước khi thay đổi hoàn toàn sang thương hiệu mới.

Quay lại đây vào đầu tuần trước, ngó trên kệ đã thấy những gói cà phê Small Batch nổi tiếng ngày nào giờ chuyển sang những gói cà phê bóng bẩy khác. Những gương mặt niềm nở, thân quen cũng không còn. Dù vậy, trong thâm tâm của tín đồ cà phê hay người dân địa phương nơi đây, hình ảnh Auction Room của Small Batch vẫn còn trong tâm trí họ, vẫn là một biểu tượng cà phê cũ tại khu vực North Melbourne.

Tại sao lại là “Small Batch”?

Small Batch có nghĩa là mẻ nhỏ ý chỉ những mẻ rang cà phê số lượng ít trong trường hợp này. Theo xu thế, cụm từ này ngày càng được xuất hiện nhiều hơn trong giới ẩm thực, nhằm thể hiện sự kiểm soát và chăm chút cho quá trình sản xuất thực phẩm.
Trong cà phê, rang theo mẻ nhỏ (<15kg/mẻ) giúp các nhà rang kiểm soát chất lượng tốt hơn và kịp ứng biến khi có vấn đề phát sinh. Các mẻ rang trên 30kg/mẻ được cho là mẻ rang công nghiệp và khó lòng gắn mác “specialty coffee”.
Thành công đến ngày hôm nay của Small Batch Roaster chắc chắn là do đóng góp không ít của cụm từ này.