TRẢI NGHIỆM QUÁN Ở ÚC

Monk Bodhi Dharma – “Ông Sư” Sành Cà Phê

admin . 22 Tháng Năm, 2021
Nếu muốn du lịch bằng cà phê tại Melbourne thì quyết định đi ngay đến Monk Bodhi Dharma. Toạ lạc trong hẻm nhỏ gần ga tàu Balaclava, Monk dường như đã hút hết mọi đối tượng yêu thích cà phê của khu vực bởi sự trải nghiệm tuyệt vời nơi đây.
Lần trước, tụi mình ghé đây và vô tình gặp được chủ tiệm. Như một thói quen, vị trí cận sát quầy Bar luôn là nơi ưa thích của tụi mình. Sau hồi “nhấm nháp” ly cà phê Flat White từ Guatamala, tụi mình được chủ tiệm chính tay pha mời bình V60 Panama Geisha – loại cà phê vô địch ở giải Brewer năm 2016.

Đối với loại cà phê khó có cơ hội được thưởng thức thế này, cẩn thận từng khâu khi pha là điều dễ hiểu. Ông chủ cẩn thận đong đếm từng gram cà phê rồi cho máy xay. Tích tắc, mùi hương đã lan toả khắp cả tiệm. Bột cà phê được cho vào dụng cụ lược (Sifter) để sàn lọc những hạt to/nhỏ hơn ý muốn rồi cho thẳng vào phễu sẵn sàng chiết xuất. Sau ba phút, ly cà phê thành phẩm đã sẵn sàng.

Như dành lại một chút “phần thưởng” cho bản thân, ông chủ rót một ít sang ly , phần còn lại rót sang một ly khác cho cả nhóm thưởng thức. Phần cà phê chỉ đủ vỏn vẹn mỗi người một hớp nhưng chỉ vậy là đủ “hớp” luôn cả hồn. Hương dâu và vị mật “tấn công” khoang miệng nhanh chóng để rồi kết thúc bằng vị caramen lưu lại rất lâu trên vòm họng. Sau màn nếm cà phê, có bạn còn giữ cả cái ly không mà hít hà ngậm ngùi.

Trong ảnh, các bạn có thể nhận thấy Monk phục vụ bốn loại cà phê cho Espresso và năm loại khác dành cho Pour Over (đều là Ninety Plus). Với ngần ấy lựa chọn, Bean Up tin là tiêm đã đủ cà phê để các bạn thưởng thức, không chừng còn ghé lại nhiều lần như tụi mình nữa đấy hihi.
Giải thích nghĩa cụm từ: Ninety Plus
Cà phê trên thế giới đều được chấm trên thang điểm 100. Việc chấm điểm này giúp phân loại cà phê, đánh dấu những địa điểm có cà phê ngon, đánh giá chủng loại… Thông thường, cà phê có số điểm trên 80 được xem là Specialty Coffee. Cà phê trên 90 điểm có tên gọi khác: Ninety Plus và hay được các barista chọn dùng đi thi các cuộc thi quốc tế. Sau khi chấm điểm, cà phê sẽ được xếp hạng và bắt đầu cho đấu giá. Do sản lượng ít và giá thành cao sau khi đấu giá, các nhà rang thường gặp khó khăn khi có ý định mua những loại cà phê này.