TRẢI NGHIỆM QUÁN Ở ÚC

Thị Trường Cafe Ở Úc: Starbucks Chỉ Là Kẻ Thua Cuộc?

Tong Nhi . 24 Tháng Mười, 2021

Là một trong những thủ phủ cà phê lớn nhất thế giới, thị trường cafe ở Úc rất đa dạng và duy trì tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Local brands và các quán cafe nhỏ lẻ mọc lên như nấm khắp đất nước. Mà phần lớn đều “ăn nên làm ra”. Vậy những ông lớn như Starbucks, Gloria Jean’s Coffees đang thất trận? Nguyên do là gì? Thực hư ra sao? Đọc tiếp bài viết để tìm hiểu thêm bạn nhé!

 

1. Tổng quan về thị trường cafe ở Úc

 

Theo báo cáo của IBISWorld, thị trường cafe ở Úc tiếp tục tăng trưởng mạnh bởi người Úc “nghiện” cà phê. Nhu cầu về chất lượng cao và sự ưa chuộng tính tiện lợi của cà phê take away giúp duy trì doanh số ngành. Hơn nữa, giá cho một ly cà phê ở Úc tương đối rẻ so với thu nhập tùy ý cao của người Úc. Vậy nên, chi tiêu của các hộ gia đình vào cà phê và các bữa ăn ngoài cũng giúp thị trường cafe ở Úc tiếp tục phát triển tốt trong những năm tới. 

 

thị trường cafe ở Úc

Thị trường cà phê Úc liên tục phát triển đều qua nhiều năm.

 

Tuy nhiên, với số lượng hàng quán cafe tăng cấp số nhân thì cuộc chiến trong thị trường cafe ở Úc là rất khốc liệt.

 

2. Làm việc trong ngành cà phê ở Úc

 

Để thành công trong thị trường cafe ở Úc, “người chơi” đòi hỏi phải sáng tạo, đạt hiệu quả hoạt động cao hơn mới có thể thu hút và giữ chân khách hàng. Hơn nữa, tình hình dịch COVID-19 cũng tác động không ít đến hoạt động của các doanh nghiệp. Đặc biệt, giờ làm việc của các barista đã giảm đi đáng kể. Vị trí tuyển dụng barista ở Úc cũng có nhiều thay đổi. Barista casual được ưu tiên tuyển dụng hơn so với barista part-time và full-time.

Theo xu hướng hiện tại, các chủ thuê cũng đòi hỏi các barista phải có tay nghề cao hơn. Vậy nên một khoá học barista chuyên nghiệp sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tìm việc. Bạn có thể tham gia các khoá học của Bean Up để nhanh chóng nhận chứng chỉ barista nhé!

 

đào tạo barista ở Úc

Khoá học barista chuyên nghiệp tại Bean Up sẽ rút ngắn quá trình tìm việc tại Úc.

 

Một câu chuyện đáng chú ý nữa đó là văn hoá uống cà phê của người Úc. Bởi đây là một trong những yếu tố tiên quyết cho trị giá $3.2 tỷ USD của ngành cà phê Úc.

 

 

3. Xu hướng và thói quen tiêu thụ cà phê của người Úc

 

Người Úc không xem cà phê như một món hàng hoá thông thường. Họ xem việc uống cà phê như một “nghi lễ” hàng ngày phải làm! Không như Việt Nam, “uống cà phê” thì phải ngồi vào bàn và tán gẫu với bạn bè hàng giờ đồng hồ. Người Úc thích vừa đi vừa uống hoặc uống tại văn phòng hơn. Đây cũng là lý do cho sự thành công của thị trường cafe take away ở Úc (trị giá $1 tỷ USD).

Người Úc cũng đặc biệt coi trọng chất lượng của một ly cà phê: Espresso phải được chiết xuất lý tưởng; Sữa phải được đánh mịn; Nhiệt độ phải hoàn hảo; và còn 7749 yêu cầu nữa mà “homemade coffee” khó có thể đáp ứng. Thế nên, việc mua cà phê ngoài mỗi ngày là thói quen tiêu dùng điển hình của người Úc. Quy chuẩn “Specialty coffee” cũng trở nên phổ biến và là mối quan tâm lớn với người uống cà phê ở Úc. Hãy theo dõi blog tiếp theo của Bean Up để hiểu hơn về specialty coffee bạn nhé!

 

thị trường cafe ở Úc

Tiêu chuẩn cho một ly cà phê ngon ở Úc rất cao.

 

Với sự hà khắc của dân số “sành” cà phê này, liệu “cà phê công nghiệp” từ các chuỗi cà phê lớn có được người Úc ưa chuộng? Các ông lớn máu mặt như Starbucks, Gloria Jean’s Coffees làm ăn ra sao tại thị trường này?

 

4. Những kẻ thua cuộc trong thị trường cafe ở Úc?

 

Đi khắp đất nước Úc, bạn cũng chỉ tìm thấy 84 cửa hàng Starbucks. Trong khi đó, con số này ở thành phố New York nói riêng đã là 350. Có thể nói, chuỗi cà phê lớn nhất hành tinh đã không (chưa) thành công trong hành trình “đốn gục” trái tim người Aussie. Về con số, thị phần của Starbucks đạt ít hơn 1.0% trong thị trường cafe ở Úc. Starbucks Úc đã được Withers Group (công ty đồng sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven) mua lại. Hy vọng mở một con đường tươi sáng hơn cho thương hiệu “nàng tiên cá” này.

 

“Salted Caramel Frappuccino” không phải là “cà phê” đối với người Úc.

 

Song, khó có thể đánh đồng rằng tất cả các thương hiệu chuỗi cà phê đều thất bại ở Úc. Gloria Jean’s Coffees, một thương hiệu đến từ Chicago, Mỹ đã phát triển rất mạnh ở xứ sở chuột túi. Trên thực tế họ đã có trụ sở tại Úc, quản lý hơn 200 cửa hàng khắp cả nước. Để làm nên thành công này, Gloria Jean’s Coffees đã nỗ lực nhiều năm liền để điều chỉnh menu cà phê cho phù hợp với khẩu vị người Úc. 

 

Gloria Jean’s Coffees thành công nhờ sự đáp ứng tốt với văn hoá bản địa.

 

Kết

 

Bài học rút ra ở đây là bất kỳ ai muốn kinh doanh trong thị trường cafe ở Úc cần phải hiểu rõ những vị khách Aussie “khó tính”. Nhưng chính những tiêu chuẩn cao ấy đã khiến cho văn hoá cà phê Úc vươn đến tầm thế giới.

Pat Nourse, nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng từng nói “It’s safe to say Australian coffee is among the best in the world!”. Dịch: “Thật không khó để nói rằng cà phê Úc là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới!”. Bạn nghĩ sao về thị trường cafe ở Úc? Comment bên dưới để thảo luận cùng tụi mình nhé!

 

Các bài viết khác