Cà Phê Ở Úc Đã Thay Đổi Ra Sao? Và Xu Hướng Trong 2022

admin . 14 Tháng Mười Hai, 2022

Không quá khó để xác định được mức độ phổ biến của cà phê ở Úc, cũng như vai trò của cà phê trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bruno Maiolo – chủ tịch đương nhiệm của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Úc (ASCA) đã từng nói: “Cà phê đã được lưu giữ trong DNA của chúng ta. Chúng ta không thể hoạt động mà không có nó”.

 

Thật vậy, với Bean Up sau nhiều năm gắn bó cùng ngành thì cà phê là phần không thể thiếu của ngày mới. Trong bài viết này, cùng Bean Up tìm hiểu về văn hoá cà phê Úc thay đổi trong những năm vừa qua, và dự đoán mới trong 2022 nhé.

 

Nói về những thay đổi so với ngày đầu

Để nói chi tiết về văn hoá cà phê ở Úc thì sẽ là một khám phá dài về văn hoá và con người, dưới góc nhìn của Bean Up sẽ đưa ra một góc nhìn tổng quát sơ lược. Câu chuyện được bắt đầu từ hành trình di cư của người Ý sau thế chiến thứ 2 đến một vùng đất hứa, tìm hy vọng mới về tương lai. Và may mắn cho nước Úc là họ đã đến cùng với những tách Espresso trứ danh. Sau đó, các quán cà phê cùng quầy bar Espresso đã nhanh chóng xuất hiện ở khắp Melbourne và Sydney, và không ngừng lan toả sức hấp dẫn đến với cộng đồng di cư Châu Âu.

 

 

Có thể nói cà phê ở Úc có thể được giới thiệu như một hành trình phát triển của thế giới mới. Giống như cách người Úc tiếp cận và sản xuất rượu vang, cà phê sau mỗi thời kỳ thì lại bớt đi những gò bó của truyền thống xưa, mà thay vào đó là sự sáng tạo cùng ý tưởng độc đáo cùng làn gió mới của tuổi trẻ, của nền văn hoá đa quốc gia.

 

Sự xuất hiện của cà phê đặc sản kèm theo những thay đổi về tiêu chuẩn của Espresso

 

Xuất hiện từ những năm 2010, cà phê đặc sản ở Úc (Specialty coffee) mang đến cho người dân những tò mò cùng thích thú tò mò về hình thức thưởng thức mới, chất lượng cao hơn. Giống như những làn sóng cà phê trước, cà phê đặc sản từng bước thấm nhuần và bắt đầu tác động cụ thể đến nhu cầu thưởng thức của khách hàng. Ngày nay, đi bộ vào một quán cà phê ở góc phố và gọi một cốc pha hoặc một ly lạnh hay cà phê nhỏ giọt từ Ethiopia là một điều bình thường. Từ đó, những tiêu chuẩn của tách Espresso cũng được nâng cao hơn so với ban đầu.

 

Thay đổi về nhu cầu của thực khách trong 2022

 

Thưởng thức cà phê tại nhà

 

Có thể thấy đại dịch có tác động rõ rệt nhất là phần thói quen tự thưởng thức cà phê tại nhà. Nhìn chung, trước những lần phong toả, chỉ bán take away thì người dân cần có những thay đổi để thích nghi cũng là hiển nhiên. Tuy nhiên, bên cạnh đó không thể phủ nhận được tầm quan trọng của hương vị ly cà phê từ quán mang đến.

 

Xu hướng cafe 2021

Giải pháp cafe take away “cứu cánh” các doanh nghiệp.

 

Bằng chứng chính là thời kì bình thường mới nhu cầu của khách hàng vẫn đang tạo ra công việc cho thợ barista trên cả nước. Khác biệt tăng thêm chính là tay nghề và kỹ năng cùng hương vị từ nhu cầu của khách đã tăng lên. Họ luôn kỳ vọng được thưởng thức những hương vị khiến bản thân được bùng nổ thay cho những tháng ngày ở nhà nhàm chán. Là một barista bạn có tự tin có thể đem đến sự hài lòng cho vị khách của mình?

 

 

Thưởng thức có trách nhiệm hơn với sức khoẻ của bản thân

 

Có vẻ như đây là nhu cầu chung của hầu hết mọi người: tìm kiếm sản phẩm tốt cho sức khoẻ. Khi nhắc đến ly cà phê thì yếu tố này thuộc về sữa. Các loại sữa thay thế đang chiếm thị phần từ sữa bò như sữa yến mạch – với nguồn gốc thực vật là lựa chọn số một được mọi người cân nhắc hơn.

 

 

Không khó để hình dung lý do tại sao: sữa yến mạch là một loại sữa thay thế mịn, béo và ngọt tự nhiên cho sữa bò thông thường. Một phần được bắt nguồn từ xu hướng được nhắc đến nhiều nhất của những ngày đầu năm 2022 chính là “plant-base”, được không ít thương hiệu F&B lớn đưa vào menu.

 

Sự xuất hiện rầm rộ của các thương hiệu specialty coffee

 

Tương tự như văn hoá bruch, Specialty coffee ở Melbourne và Úc ngày càng phổ phiến hơn. Minh chứng là có không ít những thương hiệu mới đã xuất hiện và mang đến làn gió mới nâng chuẩn thưởng thức cho người dùng.

 

Văn hoá brunch nổi bật tại Melbourne trong thời gian gần đây – Cafe Lafayette

 

Đây cũng là một trong những thách thức hàng đầu mà chủ quán cà phê và thợ barista sẽ đối đầu trong năm 2022. Nhưng Bean Up tin rằng những điều này cũng không thể làm khó được chúng ta, bởi mọi thứ đều được vận hành theo xu hướng tốt hơn mỗi ngày.

 

Nếu bạn là một người mới đang mong muốn được dấn thân vào trong ngành cà phê cụ thể là barista thì sao không tham gia ngay một khoá đào tạo barista chuyên nghiệp từ Bean Up. Là khoá học cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc dành cho mọi người từ làm chủ cho đến pha chế chuẩn Úc.

 

 

Trong quá trình học bạn được đảm bảo 97% thời lượng khoá học để thực hành kỹ năng pha cà phê máy và latte art, môi trường học sát với công việc giúp bạn làm quen với áp lực làm việc. Với hơn 7 năm hoạt động, Bean Up đã và đang ươm mầm cho nhiều thế hệ barista tại Úc. Nếu bạn đã sẵn sàng cho hành trình này thì liên hệ ngay với tụi mình nhé.

 

 

Xem thêm

 

Thị Trường Cafe Ở Úc: Starbucks Chỉ Là Kẻ Thua Cuộc?

Review Quán Cafe Đẹp Ở Melbourne CBD

7 quán cafe nổi tiếng tại thành phố Melbourne, Úc

Các bài viết khác