Những Thay Đổi Của Visa 485 Hậu Covid

admin . 14 Tháng Mười Hai, 2022

Sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Úc đã đưa ra nhiều thay đổi cũng như hỗ trợ trong chính sách visa cho sinh viên quốc tế, khách du lịch và tạm trú nhân. Nếu với visa du học được hoàn phí visa trong 3 tháng, visa 462 trong 6 tháng, có thể thấy Úc đang nỗ lực kêu gọi sinh viên quay trở lại. Đáng chú ý là những thay đổi của visa 485 (Visa tốt nghiệp tạm thời) đang thu hút được sự quan tâm của sinh viên. Hãy cùng Bean Up tìm hiểu rõ hơn về những thay đổi của visa 485 hậu covid nhé.

 

Covid-19 đã mang đến những đổi mới gì cho visa 485?

Những chính sách mới dùng để ưu đãi cho các sinh viên đang và sẽ sử dụng visa 485 trong mùa dịch Covid-19.

 • – Cho phép du học sinh được nộp và cấp visa 485 khi đang ở bất kỳ quốc gia nào (offshore), thay vì phải ở Úc (onshore) như trước đây.

 • – Dời hạn nộp hồ sơ thành 12 tháng sau ngày hoàn tất khoá học, thay vì 6 tháng như trước/

 • – Người nộp đơn không bắt buộc phải giữ visa 500 (student visa) trong vòng 6 tháng trước đó

 • – Người đang giữ visa 485 được quyền xin visa 485 lần 2 (Second Post-Study Work Stream). Để tìm hiểu thông tin bạn có thể truy cập: second post study work

 • – Không bắt buộc học 2 năm full-time (in-class), thay vào đó học trực tuyến (online) có thể chấp nhận. Đây hẳn là tin vui dành cho các bạn du học sinh bị kẹt tại Việt đang học online suốt 2 năm qua rồi.

 • – Thời hạn của visa bắt đầu tính từ ngày nhập cảnh Úc, thay vì ngày cấp visa. (Du học sinh bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế nhập cảnh Úc từ ngày 01/02/2020 sẽ được hưởng các đặc quyền như trên cho đến khi có thông báo mới của chính phủ Úc.)

 

Tìm hiểu về Visa tốt nghiệp tạm thời (Visa 485)

Visa tốt nghiệp tạm thời (Temporary Graduate Visa subclass 485 hoặc visa 485) là visa thị thực tạm thời dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp từ bậc cao đẳng trở lên và đã hoàn thành khóa học tại Úc. Visa 485 cho phép người nộp đơn được phép sống, học tập và làm việc tại Úc từ 18 tháng đến 4 năm tuỳ cấp độ và chương trình học. Ngoài ra, người nộp đơn còn phải hội tụ đủ những điều kiện chung như sau:

 

 • – Có bằng tốt nghiệp gần nhất

 • – Trình độ tiếng Anh tương đương  IELTS 6.0 hoặc PTE 50 (tối thiểu 5.0 cho mỗi kỹ năng)

 • – Lệ phí: 1,650 AUD

 

 

Có tổng cộng 3 diện cho Visa Subclass 485:

 • – Graduate Work Stream,
 • – Post-Study Work Stream
 • – Second Post-Study Work Stream.

 

Một lưu ý nhỏ rằng Second Post-Study Work Stream là chính sách mới  có hiệu lực từ ngày 16/11/2019 cho phép du học sinh ở lại làm việc thêm 1-2 năm sau khi đã sử dụng đặc quyền từ Graduate Work Stream hoặc Post-Study Work Stream, với điều kiện người nộp đơn phải tốt nghiệp từ các trường thuộc vùng regional tại Úc. Tìm hiểu về các loại hình của visa 485

 

Giấy tờ cần thiết (Visa 485)

Đây hiển nhiên là một phần quan trọng không thể thiếu mỗi khi bạn quyết định apply vào bất kì loại visa nào ở Úc. Theo kinh nghiệm của Bean Up bạn hãy lưu trữ các loại giấy tờ này thành 2 bản hardcopy và soft copy tại một folder riêng, để có thể kịp thời cứu cánh khi cần thiết. Việc nộp thiếu hay thiếu xót trong quy trình nộp bạn sẽ phải trả giá bằng đô Úc cũng như thời gian của bản thân.

 

 

Để quy trình suôn sẻ hãy list ra ngay các giấy tờ cần thiết dưới đây liền nhé.

 1. Completion Letter:.Ngày hoàn thành khóa học phải có trong thư xác nhận do trường cung cấp. (Lưu ý: ngày hoàn thành khóa học này khác với ngày làm lễ tốt nghiệp.)

 2. Passport: phải còn hạn ít nhất 6 tháng

 3. Bằng cấp tiếng anh: các bài thi Anh ngữ khác như IELTS, PTE, OET, TOEFL, iBT hoặc CAE cũng được chấp nhận

 4. Lý Lịch Tư Pháp tại Úc (Australian Federal police check): đăng ký và điền form tại https://afpnationalpolicechecks.converga.com.au/

 5. Bảo Hiểm y tế (OVHC): là dạng bảo hiểm của Working Visa khác với loại bảo hiểm y tế mà học sinh, sinh viên quốc tế hay dùng (OSHC)

 6. Resume: thông tin cá nhân (tên, ngày tháng năm sinh) phải khớp với thông tin trên passport. Ngoài ra, trong resume còn bao gồm lịch sử học vấn và làm việc cả ở Việt Nam và ở Úc (Lưu ý: những việc làm không khai thuế không được khuyến khích kể trên resume)

 7. Giấy tờ khác: bao gồm bằng cấp 3, bảng điểm các trường đã học tại Úc, giấy khai sinh, hộ khẩu và một số giấy tờ khác nếu cần thiết.

 

Quy trình xin visa 485:

 1. – Kiểm tra điều kiện nộp visa 485 Úc
 2. – Chuẩn bị giấy tờ, nộp hồ sơ và đóng phí visa.
 3. – Bộ Di trú Úc tiếp nhận hồ sơ.
 4. – Khám sức khỏe.
 5. – Người nộp đơn bổ sung hồ sơ theo yêu cầu (nếu cần thiết).
 6. – Đợi Bộ Di trú Úc duyệt visa 485.
 7. – Chính phủ Úc cấp visa subclass 485.

 

KẾT:

Bạn cần làm chủ thời gian apply cũng như theo dõi email của bộ di trú thường xuyên để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Dù là tự apply hay thông qua bên thứ 3, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết là vô cùng cần thiết để tiết kiệm thời gian của bạn. Chúc các bạn may mắn.

 

Xem thêm:

Tip Xin Thực Tập Cho Du Học Sinh Úc

Mẹo Quản Lý Thời Gian Khi Du Học

Đăng Ký Thi Lý Thuyết Lái Xe Ở Melbourne

Làm Thêm Ở Úc: Quyền Lợi Và Nghĩa Vụ Của Sinh Viên

Các bài viết khác