Thị Trường Tuyển Dụng Barista Hậu Covid-19

admin . 14 Tháng Mười Hai, 2022

Bước vào giai đoạn bình thường mới, vấn nạn thiếu hụt nhân sự là vấn đề đáng quan tâm. Nếu trong thời gian giữa năm, tình trạng lockdown khiến nhân sự ngành dịch vụ mất việc. Thì giờ đây việc chong đèn tìm nhân viên càng khó khăn hơn. Nguyên nhận là do để mưu sinh nhiều người chọn chuyển nghề, thay đổi công việc. Trong đó có cả vị trí barista tại Melbourne nói riêng và Úc nói chung. Hãy cùng Bean UpToro Cafe tìm hiểu rõ hơn về thị trường việc làm sau covid 2022 nhé.

 

Là đối tác cùng Bean Up từ năm 2018, Toro Cafe đã tạo điều kiện làm việc thực tế cho những bạn barista mới vào nghề. Đã không ít lần, học viên sau khi hoàn thành chương trình thực tập đã được nhận làm ngay tại tiệm. Sau quãng thời gian đầy biến động, Bean Up đã ghé thăm Toro và có cuộc trò chuyện để hiểu rõ hơn về tiêu chí tuyển dụng barista. Qua đó, anh Vinh (chủ tiệm) đã có những chia sẻ thực tế về hiện trạng quán xá hiện nay. Cụ thể là:

 

 

Việc nhiều nhưng… người chẳng thấy đâu

Theo anh Vinh, tìm nhân viên hậu COVID có rất nhiều thay đổi mà dễ thấy nhất là tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Nếu trước đây, barista cần phải có ít nhất một năm kinh nghiệm mới được “để ý”. Thì giờ đây, yêu cầu kinh nghiệm không còn là yếu tố quan trọng nhất. Cụ thể, anh Vinh sẵn sàng tuyển những barista cơ bản và sẽ chấp nhận đào tạo thêm để giảm tải lượng công việc mà anh đang đảm nhận.

 

Bean Up đã có buổi trò chuyện của anh Vinh – chủ quán Toro Cafe

 

Không riêng anh Vinh, đây cũng là tình trạng chung của những chủ quán hiện nay. Tin tuyển xuất hiện đầy khắp các trang tuyển dụng (từ Facebook, Google, Seek, Jora…) mà người thì… chưa thấy đâu. Thậm chí, hệ thống lương dành cho barista đã được tăng lên cao hơn mức đề xuất của chính phủ nhưng các hàng quán vẫn… chong đèn tìm người.

 

Không những nội bộ mà khách hàng cũng thay đổi

Chia sẻ thêm với Bean Up, anh Vinh còn nhận ra khách hàng có sự đắn đo trong chi tiêu. Vì vậy, việc hiểu và phục vụ đúng nhu cầu khách hàng là điều tất yếu để giữ chân khách ở lại quán. Do vậy, dù tiêu chí tuyển dụng barista có sự thay đổi, một số kỹ năng và phẩm chất của barista vẫn cần được đảm bảo như tốc độ, khả năng giao tiếp tiếng Anh, thái độ làm việc… 

 

 

Giờ đây chủ doanh nghiệp dường như đối diện với không ít những khó khăn: nhân lực, giá cả thị trường và khách hàng. Trong lĩnh vực FnB, anh Vinh cho biết ở hầu hết các vị trí trong ngành dịch vụ như đầu bép, phụ bếp cũng đang có những cạnh tranh cao. Vì nhìn chung sau hơn 1 năm ở nhà, việc được thưởng thức những ly cà phê quyến rũ là hiển nhiên.

 

Tinh thần sống chung với dịch trong năm 2022

Sau hơn 1 năm đóng biên, tháng 12 này Úc đã đón từng đợt sinh viên quốc tế quay trở lại. Thật vậy, không chỉ với Úc mà còn khắp nơi trên thế giới việc sống chung với dịch không còn lạ. Với những gói kích cầu trong du lịch, ăn uống đã được đưa ra khuyến khích người dân quay lại nhịp sống cũ. Có thể thấy đây chính là thời gian lý tưởng đề bạn bắt đầu trở thành barista chuyên nghiệp.

 

Từ giữa năm 2021, khi làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, du học sinh không còn giới hạn giờ làm việc. Việc này sẽ giúp bạn được bảo vệ quyền lợi khi làm việc. Ngoài ra, mức lương của barista chuyên nghiệp cũng đang ở mức ổn định từ $20 – $27/h.

 

 

Có nên học nghề trước khi du học?

Nếu bạn đang dự định du học đến Úc hay bất kỳ quốc gia nào, hãy tham khảo khoá học Barista tại Bean Up Sài Gòn. Được áp dụng chương trình dạy học và đào tạo barista chuẩn cho cà phê espresso. Việc chuẩn bị trước, sẽ giúp du học sinh tiết kiệm về thời gian và chi phí.

 

Học viên sẽ được chú trọng thực hành 97% theo nhóm kỹ năng làm việc thực tế. Việc nắm vững kỹ năng và kiến thức căn bản,  giúp barista vận hành quầy bar là bắt nhịp tốt.

 

 

 

Kết thúc cuộc trò chuyện với anh Vinh là những cái cười ngao ngán cho tình trạng quán sắp tới. Dịch vừa qua, khách hàng cũng đã quay trở lại. Nhưng việc thiếu hụt nhân viên khiến doanh nghiệp vẫn chưa quay lại được với nếp hoạt động cũ. Mà vẫn tiếp tục phục vụ takeaway đến khi có đủ nguồn lực cần thiết.

 

Kết 

Ngoài ra, chương trình Internship của Bean Up tại Toro Cafe được chia ra làm bốn giai đoạn và được giám sát trực tiếp. Theo đó, các barista thực tập sẽ được học về quy chuẩn phục vụ và pha cà phê cho khách. Tìm hiểu thêm về khóa học và chương trình học barista tại Bean Up tại đây.

 

Xem thêm:

Thống Kê Tin Tuyển Dụng Barista Tháng 11

Làm Thêm Ở Úc: Quyền Lợi Và Nghĩa Vụ Của Sinh Viên

Tìm Việc Barista Ở Úc Dành Cho Du Học Sinh

Tìm Việc Làm Thêm Ở Úc Như Thế Nào?

Specialty Coffee: “Cà Phê Đặc Sản” Có Gì “Đặc Biệt”?

 

Các bài viết khác